Công nghệ nhận diện khuôn mặt của VinAI nằm trong Top 6 thế giới

Đăng bởi Duy tuyên

23/10/2020 11:53

Theo đánh giá của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Mỹ - NIST, giải pháp nhận diện khuôn mặt của Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) xếp thứ 6 trên tổng số 430 phương pháp đến từ 168 công ty công nghệ hàng đầu thế giới ở hạng mục WILD (ảnh chụp trong môi trường đời thực).

Đầu tháng 10/2020, Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Mỹ (U.S. National Institute of Standards and Technology - NIST) đã công bố bản báo cáo về độ chính xác trong công nghệ nhận diện khuôn mặt (Face Recognition Vendor Test - FRVT). Bản báo cáo được tổng hợp từ 430 phương pháp của 168 công ty công nghệ trên thế giới. Trong đó, phương pháp của Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) đứng thứ 6 trên tổng số 430 phương pháp cho hạng mục WILD (ảnh được chụp trong môi trường đời thực).

Face Recognition Vendor Test là một chương trình đo lường và đánh giá chất lượng công nghệ nhận diện khuôn mặt toàn cầu, do NIST thực hiện từ năm 2000. Hàng tháng, NIST tiến hành đánh giá độ chính xác của phương pháp nhận diện khuôn mặt tự động từ các công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới. Việc đánh giá được thực hiện trên cơ sở đo lường hiệu suất, độ chính xác, tốc độ, khả năng lưu trữ và tiêu thụ bộ nhớ của các phương pháp nhận diện khuôn mặt, sau đó tập hợp thành các bản báo cáo. Tối đa bốn tháng một lần, mỗi công ty hoặc tổ chức có thể gửi một hoặc nhiều thuật toán đến NIST để đo lường và cạnh tranh.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt của VinAI nằm trong Top 6 thế giới

 

Phương pháp nhận diện khuôn mặt của VinAI đứng thứ 6 trên tổng số 430 phương pháp cho hạng mục ảnh chụp trong môi trường đời thực, theo đánh giá của NIST

Có nhiều hạng mục đánh giá tại NIST như nhận diện qua ảnh hộ chiếu/visa, ảnh chụp tội phạm và ảnh WILD. Hạng mục ảnh WILD thu hút sự quan tâm của nhiều hãng công nghệ do tính ứng dụng thực tế cao nhất. Bộ dữ liệu dùng cho việc đánh giá ảnh WILD được thu thập từ nhiều ngữ cảnh: ảnh chụp không chính diện, độ phân giải thấp, ánh sáng kém và không đồng đều về chất lượng hình ảnh…. Ngoài ra, tất cả các phương pháp đều được yêu cầu xử lý trên máy tính với thời gian dưới 1,5 giây trên một bức ảnh. Mục tiêu của những tiêu chuẩn khắt khe này là để tìm ra phương pháp không chỉ chính xác về nhận dạng mà còn tối ưu về mặt thời gian xử lý.

Theo các chuyên gia của VinAI, Viện đã phát triển phương pháp mới cho phép mô hình học sâu một cách tự động các đặc trưng trên khuôn mặt trong nhiều điều kiện đầu vào khác nhau, như ánh sáng yếu, độ phân giải kém, ảnh bị mờ, khuôn mặt bị xoay lệch... Qua việc kiểm tra, đánh giá trên những tập dữ liệu chung như IJBC, thuật toán của VinAI đã vượt cả những kết quả tốt nhất từng được công bố tại những hội nghị đỉnh cao thế giới.

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên VinAI gửi công nghệ tham gia chương trình và đã giành được thứ hạng cao. Thành công này chứng minh được năng lực của VinAI cũng như tiềm năng ứng dụng hiệu quả và bền vững của công nghệ nhận diện khuôn mặt mà Viện đang phát triển.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt của VinAI hiện có mặt trên các sản phẩm điện thoại Vsmart, cho phép người sử dụng mở khóa bằng khuôn mặt một cách thuận tiện. Tháng 4/2020, VinAI công bố nghiên cứu thành công công nghệ nhận diện khuôn mặt dùng khẩu trang, hướng tới việc trở thành một trong những đơn vị đầu tiên trên thế giới thương mại hóa công nghệ này.

Duy tuyên
Bạn đang đọc bài viết "Công nghệ nhận diện khuôn mặt của VinAI nằm trong Top 6 thế giới" tại chuyên mục THƯƠNG HIỆU - SẮC ĐẸP. Cảm ơn Quý vị đã tìm hiểu những thông tin tư liệu tham khảo về: Tin tức hoạt động của VIỆN NGHIÊN CỨU HỢP TÁC KHOA HỌC KỸ THUẬT CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG về Khoa học, Kỹ thuật, Hợp tác đầu tư, Dự án, Tri thức, Thời đại, Sản phẩm dịch vụ KHKT do Viện phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website http://kinhtevadautu.vn/ theo Điều lệ Viện và Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.