Loại rau mọc hoang giá 100.000 đồng/kg được bà nội trợ săn lùng

Đăng bởi Thanh Lợi

23/10/2020 15:12

Lá lồm mọc hoang tự nhiên trong rừng vốn được người Hòa Bình lấy về xào thịt, nhúng lẩu. Hiện loại lá này tuy có giá đắt đỏ nhưng vẫn được nhiều bà nội trợ thành phố chuộng

Là một người chuyên bán những loại rau rừng, chị Trần Thị Dung, 35 tuổi ở ngõ chợ Khâm Thiên, Hà Nội, chia sẻ, một trong những loại rau rừng nhiều người thành phố hay hỏi mua là lá lồm (hay còn có tên gọi là lá nồm, lá giang).

Theo tiểu thương này, lá lồm là một đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Đây là loại lá rừng rất gần gũi với người dân tộc nơi đây vì chúng có thể chế biến nhiều món ăn ngon miệng. Trong đó, thịt trâu nấu lá lồm được coi là món ăn nổi tiếng của người Mường.

Món thịt trâu nấu lá lồm nổi tiếng của người Mường

Đến Hòa Bình, ai cũng biết đến món thịt trâu nấu lá lồm. Món ăn này tuy đơn giản nhưng tạo nên một thương hiệu riêng cho người Mường nhờ nét đặc sắc của lá lồm. Chỉ cần thịt trâu tươi đem thui rồi hầm với lá lồm tươi sẽ cho vị thanh thanh chua chua nhẹ nhàng chứ không khé cổ.

Lá lồm là loại rau rừng đặc sản của Hòa Bình

“Loại lá này có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần. Khi mua lá lồm về khách có thể nhặt lấy lá, rửa sạch sau đó vò nát phần lá. Vò nát lá giúp vị chua từ lá ra nước dễ dàng, món ăn sẽ hấp dẫn và đậm vị hơn. Sau đó, dùng lá lồm để nấu canh, làm rau gia vị, nấu lẩu gà, canh chua cá.

Nhưng lưu ý khi mua về ăn dần, không nên rửa lá qua nước mà bọc lá trong túi nilon để ngăn mát tủ lạnh”.

Thanh Lợi
Bạn đang đọc bài viết "Loại rau mọc hoang giá 100.000 đồng/kg được bà nội trợ săn lùng" tại chuyên mục Ẩm thực. Cảm ơn Quý vị đã tìm hiểu những thông tin tư liệu tham khảo về: Tin tức hoạt động của VIỆN NGHIÊN CỨU HỢP TÁC KHOA HỌC KỸ THUẬT CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG về Khoa học, Kỹ thuật, Hợp tác đầu tư, Dự án, Tri thức, Thời đại, Sản phẩm dịch vụ KHKT do Viện phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website http://kinhtevadautu.vn/ theo Điều lệ Viện và Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.