Cách đơn giản “dự trữ” thực phẩm mùa dịch vừa an toàn vừa tốt cho sức khỏe, chưa chắc chị em nào cũng biết!

Đăng bởi Trọng Dỹ (t/h)

31/03/2020 09:11

Thời điểm dịch CoVid-19 đang diễn biến phức tạp, khuyến cáo ít di chuyển, đi lại, không ít chị em có thói quen tâm lý là dự trữ lượng lương thực phẩm để sử dụng dần. Tuy nhiên làm sao để bảo quản thực phẩm được lâu không phải ai cũng biết.

Tuy nhiên, bảo quản thực phẩm đúng cách không phải ai cũng hành xử bình tĩnh và lý trí hơn bao giờ hết. Những phương pháp bảo quản sau như là cẩm nang hữu ích cho chị em đối với từng loại thực phẩm cụ thể.

Với thực phẩm tươi sống:

Nếu trong ngăn mát, các loại thịt tươi sống, bao gồm thịt gia cầm chỉ để được vài ngày. Nhưng trong điều kiện đông lạnh, chúng sẽ có hạn sử dụng lên đến 3 – 4 tháng. 

Đối với thịt, cá tươi sống khi mua về nên làm sạch; sau đó cho vào hộp có nắp kín (nếu có màng bọc thực phẩm càng tốt); tiếp đó cất vào ngăn đá (ngăn lạnh càn tốt) vừa để mùi thịt cá sống không lan sang khắp tủ lạnh. Việc làm này vừa để bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Tuy nhiên, cần lưu ý, hãy giữ nguyên bao bì nếu bạn mua ở siêu thị. Còn thực phẩm mua ở chợ, hãy bảo quản riêng bằng hộp đựng thức ăn chuyên chứa thịt và nên sử dụng hết trong khoảng 2 ngày.

Với rau, củ , quả:

Thực phẩm này khi mua về cần nhặt bỏ những phần bị héo úa, rửa sạch, để ráo nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Khi cho rau củ vào tủ lạnh, bạn nên phân loại cụ thể rau, củ và cho vào túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh.

Trong điều kiện đông lạnh, các gói rau củ quả vẫn an toàn sử dụng từ 8 – 10 tháng. Bởi lẽ các loại rau củ quả thường được đóng gói và bảo quản lạnh ngay tại thời điểm chúng tươi mới nhất. Sau khi ‘rã đông’, chúng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng cũng như độ tươi nhất định.

Ngoài ra, để bảo quản được lâu, bạn có thể bọc củ quả lại bằng giấy báo hoặc túi nilon để giữ cho thực phẩm không bị mất nước và tươi lâu hơn.

Đối với các loại rau, củ, quả như bắp cải, cải thảo, cà chua, cà rốt, khoai tây… sau khi mua về, có thể bảo quản ở nơi thoáng mát, không nhất thiết phải cho vào tủ lạnh.

Mẹo tích trữ thực phẩm trong mùa Covid -19 không bị mất chất dinh dưỡng Mẹo tích trữ thực phẩm trong mùa Covid -19 không bị mất chất dinh dưỡng

Với bí quyết dưới đây chị em có thể để dành được nhiều nhu yếu phẩm cần thiết trong những ngày phải hạn chế đi ra ngoài.

Trọng Dỹ (t/h)
Bạn đang đọc bài viết "Cách đơn giản “dự trữ” thực phẩm mùa dịch vừa an toàn vừa tốt cho sức khỏe, chưa chắc chị em nào cũng biết!" tại chuyên mục Tư vấn. Cảm ơn Quý vị đã tìm hiểu những thông tin tư liệu tham khảo về: Tin tức hoạt động của VIỆN NGHIÊN CỨU HỢP TÁC KHOA HỌC KỸ THUẬT CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG về Khoa học, Kỹ thuật, Hợp tác đầu tư, Dự án, Tri thức, Thời đại, Sản phẩm dịch vụ KHKT do Viện phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website http://kinhtevadautu.vn/ theo Điều lệ Viện và Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.