Khu công nghiệp Kim Thành: Mô hình xanh có làm nên điểm sáng hút vốn FDI tại Hải Dương?

Đăng bởi Minh Phương

15/05/2023 18:49

Tọa lạc tại trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm bắc bộ với tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, cùng việc đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, khu công nghiệp (KCN) Kim Thành đang nổi lên là điểm sáng xanh thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại tỉnh Hải Dương.

Tận dụng lợi thế từ địa phương

Năm 2022 được đánh giá là năm khởi sắc trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của tỉnh Hải Dương. Nhờ kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, kinh tế tăng trưởng ổn định, vị trí địa lý thuận lợi, giao thông thông suốt với dự án đường trục đông – tây đang được triển khai, làn sóng đầu tư nước ngoài đổ vào Hải Dương tăng mạnh, đạt 368,1 triệu USD tăng 15,3% so với năm 2021.

Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 500 dự án FDI, của các nhà đầu tư đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn trên 9,2 tỷ USD; trực tiếp tạo ra việc làm cho hơn 220,000 lao động. Với tiền đề sẵn có, trong năm nay, tỉnh Hải Dương phấn đấu sẽ thu hút thêm 400 triệu USD vốn FDI.

Hải Dương - khu vực đầy tiềm năng thu hút FDI vào Việt Nam

Để đạt được mục tiêu này, tỉnh cho biết sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai lập quy hoạch thời kỳ năm 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; tập trung thực hiện quy hoạch vùng công nghiệp động lực, phát triển các KCN chuyên biệt công nghệ cao, dịch vụ và sinh thái nhằm hình thành vùng công nghiệp trọng điểm thu hút các dự án đầu tư lớn, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

Theo chia sẻ của lãnh đạo tỉnh Hải Dương, công nghiệp là một trong những trụ cột quan trọng trong chiến lược phát triển của tỉnh. Các dự án sẽ được sàng lọc để chọn ra những dự án sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất, tạo ra những giá trị về kinh tế - xã hội, đồng thời giảm thiểu tối đa các tác động tới môi trường, hướng tới sự phát triển bền vững.

Một số chuyên gia bất động sản nhận định, Hải Dương sở hữu nguồn cung đất lớn và sẵn sàng cho các dự án đầu tư với quy mô đa dạng. Bên cạnh đó, với lợi thế vị trí chiến lược cộng với việc trải thảm thu hút đầu tư, bất động sản công nghiệp Hải Dương đang được các “ông lớn” trong và ngoài nước sẵn sàng rót hàng tỷ USD đầu tư.

KCN Kim Thành thu hút FDI tại Hải Dương

Nắm bắt được nhu cầu thuê đất công nghiệp và làn sóng dịch chuyển FDI, cũng giống như nhiều địa phương khác, Hải Dương đang cùng lúc triển khai xây dựng hạ tầng 6 KCN mới gồm: Kim Thành, Gia Lộc, An Phát 1, Tân Trường mở rộng, Đại An mở rộng và Phúc Điền mở rộng.

Trong 6 KCN mới, Kim Thành có diện tích 165ha là một trong những KCN nổi bật trong thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh Hải Dương vì có vị trí đắc địa, do đó có lợi thế rất lớn trong thu hút đầu tư. KCN Kim Thành nằm trong khu vực dân cư đông đúc, ngay trên mặt đường quốc lộ 5A, chỉ cách thủ đô Hà Nội 95km và cách cảng Hải Phòng khoảng 30km, nằm cách quốc lộ 5B 2km. Dự án nằm ngay đường trục Bắc – Nam của tỉnh Hải Dương với mặt cắt đường 48,5m chạy ngang qua KCN, nối quốc lộ 18 và quốc lộ 5B, phía Bắc giáp sông Kinh Môn - đây là con sông nằm trong hệ thống sông Thái Bình rất thuận tiện cho giao thông đường thủy, sông Kinh Môn được nối với sông Kinh Thầy tại Phả Lại và nối với Sông Cấm ra cảng Hải Phòng. Ngoài ra, KCN Kim Thành chỉ cách Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài 85km và Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi chỉ 40km.

Sự hình thành và phát triển của KCN Kim Thành góp phần tăng trưởng nền kinh tế của tỉnh, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước thúc đẩy phát triển sản xuất và kinh tế xã hội. Việc đầu tư xây dựng KCN Kim Thành còn thúc đẩy cho sự phát triển của đô thị khu vực này, thúc đẩy sự phát triển của các khu dịch vụ hỗ trợ cũng như các trung tâm đào tạo, dạy nghề góp phần làm phong phú thêm các ngành nghề cho tỉnh Hải Dương.

KCN Kim Thành sở hữu những lợi thế lớn về vị trí tại Hải Dương

Đơn vị chủ đầu tư KCN Kim Thành, COMA 18, chia sẻ: “ Tận dụng dòng vốn FDI lớn đang đổ về tỉnh Hải Dương, Kim Thành định hướng phát triển trở thành KCN kỹ thuật cao và bền vững. Đây là yếu tố cốt lõi để Kim Thành thu hút và giữ chân các nhà đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh xu hướng công nghiệp xanh đang trở nên rõ nét và các doanh nghiệp FDI luôn xét đến yếu tố môi trường khi rót vốn vào các dự án”.

Đại diện ban lãnh đạo COMA 18 đã khẳng định luôn lấy phát triển bền vững làm tôn chỉ, KCN Kim Thành sẽ mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp trong việc phát triển phân khúc bất động sản KCN, thúc đẩy mô hình KCN kỹ thuật cao, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

COMA 18 cùng chủ trương xây dựng Kim Thành theo hướng KCN xanh

Với tổng vốn đầu tư lên tới gần 2.000 tỷ đồng, dự án đang khẩn trương đền bù giải phóng mặt bằng và các công tác chuẩn bị cho việc khởi công xây dựng. Dự kiến trong tháng 7 năm 2023, KCN Kim Thành sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án, và quý 1 năm 2024 sẽ hoàn thành xây dựng hạ tầng. Hiện Kim Thành đã và đang thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài. Trong thời gian tới, khi nguồn vốn FDI đổ vào Việt Nam, Kim Thành dự kiến sẽ là công trình tiêu biểu đáp ứng được những nhu cầu khắt khe về bất động sản công nghiệp xanh của những doanh nghiệp nước ngoài khó tính.

Với những lợi thế của mình, Kim Thành được kỳ vọng sẽ thu hút hơn 30 nhà máy sản xuất, thuộc nhiều lĩnh vực như điện tử, cơ khí, logistic, công nghiệp chế biến chế tạo và các ngành công nghiệp hỗ trợ, tạo ra việc làm cho khoảng 20.000 lao động, từ đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Minh Phương
Bạn đang đọc bài viết "Khu công nghiệp Kim Thành: Mô hình xanh có làm nên điểm sáng hút vốn FDI tại Hải Dương?" tại chuyên mục KINH TẾ. Cảm ơn Quý vị đã tìm hiểu những thông tin tư liệu tham khảo về: Tin tức hoạt động của VIỆN NGHIÊN CỨU HỢP TÁC KHOA HỌC KỸ THUẬT CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG về Khoa học, Kỹ thuật, Hợp tác đầu tư, Dự án, Tri thức, Thời đại, Sản phẩm dịch vụ KHKT do Viện phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website http://kinhtevadautu.vn/ theo Điều lệ Viện và Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.