Đậu xanh được biết đến như một nguyên liệu phổ biến trong thực đơn ăn uống của người Trung Quốc. Không chỉ vậy, phụ nữ Trung Quốc thời xưa còn thích dùng bột đậu xanh để làm đẹp da mặt. Nhiều tài liệu đã ghi lại thói quen làm đẹp của các vị Hoàng hậu, cung tần, mỹ nữ Trung Hoa xưa, trong đó có kể đến việc dùng bột đậu xanh làm mặt nạ trị mụn, dưỡng da.
|
Hoàng hậu Trung Hoa cổ đại thích làm đẹp bằng mặt nạ bột đậu xanh. |
Đậu xanh không chỉ là loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe mà còn là nguyên liệu làm đẹp tuyệt hảo. Đậu xanh chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ tế bào chết, đánh bay mụn cám, mụn đầu đen và giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm. Ngoài ra, hàm lượng cao vitamin E trong đậu xanh còn giúp cấp ẩm, xóa thâm và dưỡng trắng da.
Đậu xanh thích hợp cho tất cả các loại da, kể cả da mụn, nhạy cảm. Đặc biệt, với những người có làn da dầu, đắp mặt nạ từ đậu xanh sẽ giúp cân bằng độ ẩm, tránh bóng nhờn. Hằng ngày, sau khi tẩy trang và rửa mặt sạch với sữa rửa mặt thích hợp, bạn dùng 2 muỗng cà phê bột đậu xanh hòa với nước ấm thành hỗn hợp sệt sệt. Sau đó, thoa đều lên mặt một cách nhẹ nhàng, nhất là những vùng da bị mụn. Để trên da khoảng 5 phút sau đó rửa mặt với nước sạch.
Bột đậu xanh kết hợp với các nguyên liệu làm đẹp như sữa chua không đường, mật ong... tạo thành mặt nạ làm trắng da, trị mụn hiệu quả. |
Mặt nạ đậu xanh cho da khô
Dùng 2 thìa cà phê bột đậu xanh trộn với 1 thìa cà phê mật ong và 2 thìa cà phê sữa tươi thành hỗn hợp sền sệt, thoa lên da mặt, thư giãn trong 10 - 15 phút rồi rửa lại với nước mát.
Mặt nạ đậu xanh cho da dầu
Trộn đều 2 thìa cà phê bột đậu xanh và 2 thìa cà phê sữa chua không đường, thoa đều lên da, thư giãn trong 15 - 20 phút rồi rửa lại với nước mát.
Mặt nạ đậu xanh cho da hỗn hợp
Trộn 2 thìa cà phê bột đậu xanh với 2 thìa cà phê bột trà xanh, 1 lòng trắng trứng và 1 thìa cà phê mật ong, thoa đều lên da, thư giãn trong 20 phút rồi rửa lại với nước mát.