1. Canh rau bí nấu giò sống
Nguyên liệu:
- Giò sống 150 gr
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Rau bí 500 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Tỏi 2 muỗng cà phê(băm)
- Muối 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Rau bí tước bỏ xơ, cọng bí, lá cắt khúc khoảng 3cm. Giò sống trộn đều với hạt nêm rồi vo tròn thành viên.
- Đun sôi nước, thêm 1 ít dầu ăn vào trong nồi, thả giò sống vo tròn vào nấu chín.
- Tiếp theo cho rau bí, tỏi băm vào nấu đến khi rau chín. Nêm tiêu, muối, bột ngọt sao cho vừa ăn. Tắt bếp và múc ra tô, hãy thưởng thức ngay nào!
2. Giò sống bọc trứng cút chiên xù
Nguyên liệu:
- Trứng cút 10 quả
- Giò sống 100 gr
- Thịt heo bằm 100 gr
- Bột chiên giòn 1 gói
- Trứng gà 1 quả
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 chén
Cách làm:
- Bắc một nồi nước lên bếp, rồi cho trứng cút, nước sôi được 5 phút thì tắt bếp. Ngâm thêm 5 phút nữa thì chuyển trứng qua nước lạnh, trứng nguội bóc hết vỏ trứng.
- Tiếp đến, trộn đều giò sống và thịt heo, xay nhuyễn với 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê muối.
- Sau đó chuẩn bị 3 chén: 1 chén bột chiên xù, 1 chén bột chiên giòn và 1 chén trứng đánh tan. Sau đó lăn đều trứng qua một lớp bột chiên giòn.
- Múc 1 muỗng giò sống cho vào lòng bàn tay, ấn dẹt và cho trứng cút vào giữa. Gói lại sao cho phần trứng sát vào phần thịt. Tiếp tục lăn qua bột chiên giòn rồi 1 lớp trứng.
- Lăn tiếp qua bột chiên xù, lúc này nên lăn nhẹ và ấn dẹt cho bột phủ đều toàn bộ viên thịt. Cho trứng nghỉ 15-20 phút để khi chiên bột không bị rơi ra.
- Làm nóng thật nhiều dầu trong chảo, thả trứng vào chiên đến khi vàng thì vớt ra để vào giấy cho thấm dầu và nguội bớt.
3. Canh khổ qua nhồi giò sống
Nguyên liệu:
- Khổ qua 2 trái
- Giò sống 200 gr
- Nấm mèo 2/3 cái
- Miến 20 gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Hành lá 1 cây
Cách làm:
- Khổ qua rửa sạch, dùng dao chẻ ngay giữa bụng khổ qua, bỏ hạt.
- Miến ngâm mềm, cắt nhỏ. Nấm mèo ngâm mềm, cắt bỏ chân, cắt nhỏ.
- Trộn miến, nấm mèo và giò sống với nhau trong một tô, nêm vào 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều.
- Múc từng muỗng giò sống nhét vào bụng khổ qua. Dùng cọng hành lá đã chần sơ qua nước sôi buộc khổ qua.
- Xếp từng khúc khổ qua vào nồi, đổ ngập mặt nước, đun sôi đến khi khổ qua mềm, nhớ nêm vào 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, không nên nêm nước mắm sẽ làm nước canh chua.
- Khổ qua mềm, dùng kéo cắt khổ qua thành từng khúc vừa ăn, múc ra chén rắc tí hành lá cắt nhỏ.
Giò sống thực sự là một nguyên liệu tuyệt vời khi có thể kết hợp cùng rất nhiều loại nguyên liệu để chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Các món ăn từ giò sống chắc chắn sẽ không làm gia đình thất vọng, hãy thử ngay nhé!