Kẹo Cu Đơ Phong Nga - Nức Danh Xứ Hà Tĩnh

Đăng bởi Minh Trí

08/06/2023 15:10

Kẹo Cu Đơ là loại kẹo lạc hay còn gọi là kẹo đậu phộng (theo cách gọi của vùng miền). Đây là một đặc sản nổi tiếng của Hà Tĩnh. Nguyên liệu chính của kẹo là lạc nhân, mật mía, đường, mạch nha, gừng, bánh tráng. Kẹo cu đơ rất dẻo và ngon nhất là khi thưởng thức cùng bát nước chè xanh nóng hổi.

Kẹo Cu Đơ Phong Nga

Nguồn gốc tên gọi “kẹo Cu Đơ”

Những người dân xưa ở Hương Sơn, Hà Tĩnh kể rằng Kẹo Cu Đơ gắn liền với tên của một người đó là ông Cu Hai - một người trong làng Thịnh Xá. Đây là một ngôi làng trù phú, coi trọng giáo dục và học hành, cùng với hoạt động buôn bán sôi nổi bên bờ sông Ngàn Phố. Theo những người lớn tuổi trong làng, ông Cu Hai thực ra có tên là Ông Chắt Vy. Một người con cả trong một gia đình, ông làm nghề nấu kẹo lạc (Ở Hà Tĩnh con trai trường gọi là cu và hai là người con cả). Vào thời đó thực dân Pháp đang đô hộ Việt Nam. Cách nhà ông Cu Hai khoảng 2km có một trường thiếu sinh quân của Pháp ở xã Sơn Hòa, hằng ngày học sinh rủ nhau ra nhà ông Cu Hai ăn kẹo lạc. "Hai" trong tiếng Pháp "deux" phiên dịch từ, sang đọc là “Đơ”. Từ đó kẹo ông Cu Hai, được gọi là kẹo cu đơ và lưu truyền cho đến ngày nay.

Kẹo Cu Đơ Phong Nga

Hiện nay, ở Hà Tĩnh có rất nhiều cơ sở làm kẹo Cu Đơ. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là cơ sở sản xuất kẹo Cu Đơ Phong Nga. Tọa lạc tại vùng quê Thôn Bàu Láng - Xã Thạch Đài, cách thành phố Hà Tĩnh chừng 5km. Vợ chồng anh Phong và chị Nga với tâm huyết một người con Hà Tĩnh, muốn lưu giữ và phát triển nghề làm kẹo Cu Đơ truyền thống, sánh vai được với các sản phẩm khác trên toàn Quốc, vậy nên đã xây dựng một cơ sở sản sản xuất kẹo Cu Đơ với thương hiệu - Cu Đơ Phong Nga.

Anh Phong luôn cố gắng tạo ra sản phẩm kẹo Cu Đơ của mình xứng danh với đặc sản Hà Tĩnh để ai đã từng được thưởng thức sẽ nhớ mãi. “Chè xanh thêm chút gừng cay. Cu Đơ Hà Tĩnh làm say lòng người”. Với vị thơm ngọt của mật mía, thơm gòn của lạc và vị cay cay của gừng được hòa quyện với nhau, tạo thành một hương vị đặc trưng rất khó cưỡng mỗi khi thưởng thức. Cơ sở sản xuất kẹo Cu Đơ Phong Nga luôn lấy chữ tín làm đầu, coi chất lượng sản phẩm là sự sống còn của cơ sở. Muốn làm được điều đó phải chú trọng từ khâu chọn nguyên liệu đầu vào, kỹ thuật chế biến phải nâng cao. Sản xuất đảm bảo khâu sản xuất được an toàn vệ sinh thực phẩm để cho ra những sản phẩm đạt hương vị chất lượng nhất đến tay người thưởng thức.

Những người thợ luôn được trang bị bảo hộ trong quá trình sản xuất

Với các công trình sáng chế máy móc đưa vào sản xuất, nhằm tăng năng suất, giảm chi phí, chất lượng ổn định, anh Phong đã được nhận 3 giải thưởng về sáng tạo giỏi. Thương hiệu kẹo Cu Đơ Phong Nga đã được nhận nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Đó là thế mạnh khi sản phẩm kẹo cu đơ Phong Nga tham gia thị trường. Hiện nay sản phẩm của Cu Đơ Phong Nga có mặt tại các hệ thống siêu thị Co.opmart, các siêu thị lớn nhỏ hơn 40 tỉnh thành trên cả nước, các điểm du lịch, cảng hàng không Việt nam.

Cu Đơ Phong Nga vinh dự được nhận những giải thưởng danh giá

Quy trình tạo ra kẹo Cu Đơ Phong Nga

Miếng kẹo Cu Đơ tuy nhỏ bé mộc mạc đơn sơ, giá cả không cao nhưng quá trình làm lại khá kỳ công. Trước hết là ở khâu chọn lựa nguyên liệu. Chẳng hạn như mật mía phải là loại nguyên chất, vàng óng, mùi thơm đặc trưng. Lạc phải có màu hồng tươi không hạt sâu, hạt lép. Mạch nha có màu vàng chanh, hương vị thơm đặc trưng. Bánh tráng thơm giòn không bị ẩm mốc. Kỹ thuật chế biến theo hương vị truyền thống, được theo dõi chặt chẽ.

Mật mía óng vàng

Những hạt lạc mẩy đều được chọn lọc kỹ càng

Ngoài ra còn có gừng tươi, phải chọn gừng thật kỹ, gừng không bị sâu bệnh, không hư hỏng, vùng đất tốt phù hợp với loại cây trồng này. Gừng ngon thì mới lưu được hương vị đặc trưng của kẹo.

Gừng là một trong những nguyên liệu tiên quyết vị ngon của kẹo Cu Đơ

Điều quyết định hương vị của kẹo Cu Đơ ngon hay dở chính là kỹ thuật nấu. Mật phải được đun thật sôi, thêm một ít gừng thái nhỏ và lạc vào, khuấy đều và đừng để lạc bị chìm xuống dưới đáy nồi, như vậy sẽ dễ bị cháy. Cứ khuấy đều tay cho đến khi bạn nghe được mùi thơm ngọt ngào thì người nấu sẽ dùng đũa, chấm một ít mật nhỏ vào nước lạnh. Nhìn thấy giọt mật rơi vào nước mà vẫn giữ nguyên, không bị bẹp hoặc tan loãng là đã đạt yêu cầu.

Liên hệ mua kẹo Cu Đơ Phong Nga chính hang

Thương hiệu kẹo Cu Đơ Phong Nga đã được nhận nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Mỗi sản phẩm Cu Đơ Phong Nga đều được đăng ký mã vạch riêng, đăng ký bản quyền riêng và hiện có bán tại nhiều siêu thị lớn trong nước.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được thưởng thức đặc sản Cu Đơ Hà Tĩnh chất lượng tốt nhất, hượng vị đặc biệt và được phục vụ một cách tốt nhất.

Cơ Sở Sản Xuất Kẹo Cu Đơ Phong Nga

Địa chỉ: Thôn Bàu Láng - Xã Thạch Đài - Huyện Thạch Hà - Tỉnh Hà Tĩnh

Hotline: 0393.845.709 - 0983. 954.769 - 0947.554.769

Website: cudophongnga.com

Email: cudophongnga@gmail.com

 

Minh Trí
Bạn đang đọc bài viết "Kẹo Cu Đơ Phong Nga - Nức Danh Xứ Hà Tĩnh" tại chuyên mục SẢN PHẨM - DỊCH VỤ. Cảm ơn Quý vị đã tìm hiểu những thông tin tư liệu tham khảo về: Tin tức hoạt động của VIỆN NGHIÊN CỨU HỢP TÁC KHOA HỌC KỸ THUẬT CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG về Khoa học, Kỹ thuật, Hợp tác đầu tư, Dự án, Tri thức, Thời đại, Sản phẩm dịch vụ KHKT do Viện phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website http://kinhtevadautu.vn/ theo Điều lệ Viện và Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.