Đông La - Hoài Đức: Tình người trong gian khó, sẻ chia lúc hoạn nạn

Đăng bởi Xuân Nguyên

06/04/2020 13:19

Tinh thần đoàn kết gắn bó, tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách", "lá rách ít đùm lá rách nhiều" là phẩm chất quý báu của dân tộc ta. Phẩm chất ấy càng được tỏa sáng trước những khó khăn thử thách.

Suốt 2 tháng qua, nhân dân cả nước khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam, từ thành thị đến nông thôn, già - trẻ - trai - gái, giàu - nghèo…đều có những việc làm thiết thực để góp một phần nhỏ bé của mình vào việc phòng, chống dịch bệnh. Chúng ta có thể thấy những hình ảnh xúc động đó ở xã Đông La, Hoài Đức, Hà Nội.

Nơi đây, có bệnh nhân số 185 dương tính với covid – 19. Ngay khi phát hiện, chính quyền địa phương và ngành chức năng huyện Hoài Đức đã phong tỏa, cách ly toàn bộ 13 hộ dân ở xóm 4 thôn Đông Lao, tiến hành khử khuẩn theo đúng quy định. Toàn bộ 64/ 64 trường hợp F1 ở xã Đông Lao đã được đưa đi cách ly.

Người dân trao nước rửa tay và quà ủng hộ công tác phòng chống COVID19

Trong suốt thời gian cách ly, 13 hộ dân (59 nhân khẩu) tại xóm 4 thôn Đông Lao, hàng ngày chính quyền địa phương đều cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm ngay tại chốt cách ly. Mỗi nhân khẩu được hỗ trợ mức 80 ngàn đồng/1 người/1 ngày. “Do đã có phương án phòng dịch từ trước nên địa phương này không bị động, công tác khử khuẩn được tiến hành đến từng hộ từ trước.

Mặc dù dịch covid -19 đã xuất hiện trên địa bàn, nhưng cuộc sống của người dân ở xóm 4 thôn Đông Lao (nói riêng) và xã Đông La (nói chung) không bị nhiều xáo trộn, nhất là về mặt tâm lý không quá hoang mang. Những mặt hàng thiết yếu phục vụ dân sinh vẫn đủ để phục vụ nhu cầu của người dân. Người dân khi có việc cấp thiết phải ra khỏi nhà đều đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trên 2m đảm bảo an toàn. Các biện pháp phòng chống Covid 19 của Chính phủ, Bộ Y tế, Thành phố Hà Nội và các ngành các cấp được chính quyền và nhân dân tuân thủ rất nghiêm túc.

Người dân ủng hộ lương thực và vật tư y tế hỗ trợ những gia đình khó khăn ở Đông La

Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID19 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, những doanh nghiệp, doanh nhân và các gia đình ở xã Đông La đã tự nguyện đóng góp tiền của, lúa gạo, mua khẩu trang, nước rửa tay kháng khuẩn để tặng cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng. Người dân cũng bày tỏ sự đồng cảm với chính quyền và các cơ quan chức năng trong quá trình phòng chống dịch. Đây chính là yếu tố, giúp cho "điểm nóng" về Covid19 ở địa phương có tới gần 200 người trong diện cách lý sớm ổn định cuộc sống và vượt qua khó khăn bước đầu.

Một người con của quê hương Đông La chia sẻ: "Là một công dân trước hết chúng tôi nghiêm chỉnh chấp hành mọi chỉ thị của các cấp chính quyền trong phòng chống dịch. Tiếp đó, chúng tôi người có nhiều góp nhiều, người có ít góp ít, cùng nhau chia sẻ với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn. Đặc biệt, những gia đình trong diện phải cách ly, chúng tôi cung cấp những nhu yếu phẩm cần thiết để họ yên tâm cách ly đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Qua đây, chúng tôi xin được bày tỏ sự chia sẻ và biết ơn tới những cán bộ chiến sĩ Công an Nhân dân, Quân đội Nhân dân, Y bác sĩ…những người đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID19. Chúng tôi bày tỏ sự tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đùm bọc sẻ chia của các tầng lớp nhân dân, chúng ta sẽ sớm giành thắng lợi hoàn toàn trong cuộc chiến bảo vệ sức khỏe, tính mạng và sự an toàn của nhân dân…".

Người dân nghiên chỉnh chấp hành các biện pháp cách ly đảm bảo an toàn cho cộng đồng

Những gì đang diễn ra ở Đông La, Hoài Đức nói riêng, trên khắp mọi miền của Tổ Quốc nói chúng thật ấm áp tình người và là động lực để chúng ta tin tưởng cuốc chiến chống COVID 19 sẽ sớm giành được thắng lợi hoàn toàn.

Đúng như tác giả Trần Hà Anh trong một bài viết đã chia sẻ: "Tinh thần dân tộc, sự bao dung và tình yêu thương giữa con người với con người là liều kháng sinh giúp chúng ta sớm chiến thắng Covid-19". Trong lúc này, yêu nước là đồng lòng phòng chống dịch bằng những việc làm thiết thực hiệu quả. Điều quan trọng đó, sớm giúp Việt Nam cùng thế giới chiến thắng Covid - 19. Hòa bình - Thịnh vượng - Phát triển nhanh mạnh và bền vững đang ở phía trước chúng ta không xa.

Lời khuyên của bác sĩ cho hành khách thường di chuyển bằng máy bay trong thời gian dịch Covid-19 Lời khuyên của bác sĩ cho hành khách thường di chuyển bằng máy bay trong thời gian dịch Covid-19

Ngày 3/3/2020, chuyến bay VN814 từ Siem Reap về thành phố Hồ Chí Minh (REP-SGN) khai thác bởi Vietnam Airlines vận chuyển 73 hành khách, trong đó có 1 hành khách ngồi ghế 33D, chuyển tiếp chuyến bay (transit) đi...

Xuân Nguyên
Nguồn http://doisongvaphattrien.vn/dong-la-hoai-duc-tinh-nguoi-trong-gian-kho-se-chia-luc-hoan-nan-4620.html
Bạn đang đọc bài viết "Đông La - Hoài Đức: Tình người trong gian khó, sẻ chia lúc hoạn nạn" tại chuyên mục Dân sinh. Cảm ơn Quý vị đã tìm hiểu những thông tin tư liệu tham khảo về: Tin tức hoạt động của VIỆN NGHIÊN CỨU HỢP TÁC KHOA HỌC KỸ THUẬT CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG về Khoa học, Kỹ thuật, Hợp tác đầu tư, Dự án, Tri thức, Thời đại, Sản phẩm dịch vụ KHKT do Viện phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website http://kinhtevadautu.vn/ theo Điều lệ Viện và Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.