Dịch Covid-19, bạn đã làm gì để chung tay? Những hình ảnh sau của sinh viên Sài Gòn chắc sẽ khiến bạn phải mủi lòng!

Đăng bởi Gabriel Nguyễn

05/04/2020 11:05

Góp rau sạch, phát khẩu trang, dọn khu nhà cách ly, sáng tạo ý tưởng tuyên truyền, chữa bệnh... là một trong những hành động của sinh viên TP.HCM trong mùa dịch Covid-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, sinh viên nhiều trường đại học trên địa bản TP.HCM như Đại học Ngoại ngữ - Tin Học, Đại học Quốc Gia, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Y dược, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Kinh tế… đã xung kích, linh hoạt, sáng tạo, với những hành động đẹp đẽ để cùng chung tay “đẩy lùi Covid-19”.

 

Tại Trường Quân sự TP.HCM (huyện Củ Chi), các lực lượng đã khẩn trương xây dựng bệnh viện dã chiến đầu tiên của TP.HCM, đưa vào hoạt động từ ngày 10-2 - Ảnh: NGỌC HIỂN/Tuổi Trẻ

Một hình thức được tất cả các trường áp dụng là học tập, giao dịch trực tuyến, cũng như miễn giảm học phí cho sinh viên. Việc học tập cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi của sinh được triển khai trực tuyến qua các kênh MXH, Email, điện thoại... với sự đa dạng cách thức truyền tải. Phương thức này được ủng hộ cao sinh viên vì không những duy trì được tiến độ học tập mà còn giữ an toàn cho sức khỏe, động viên sinh viên đến trường trong mùa dịch Covid-19 phức tạp như bây giờ.

Một trong số rất nhiều tinh thần vì cộng động của SV TP.HCM chung tay chống dịch Covid-19. Ảnh: MXH

Tại trường Đại học Ngoại Ngữ - Tin Học (HUFLIT), Trường đã dùng phần mềm học tập là Microsoft Team; qua đó có thể kết nối nhiều người cùng lúc nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học đề xuất dành cơ sở 2 để phục vụ làm khu cách ly dịch Covid-19

Bên cạnh việc tổ chức học tập trực tuyến, trường Đại học Ngoại Ngữ - Tin học còn tự nguyện cho mượn cơ sở thứ 2 của trường tại Hóc Môn để làm khu cách ly tập trung của Ủy ban Phòng chống dịch bệnh (Covid-19) của thành phố..

Cùng với Đại học Ngoại ngữ - Tin học, trường Đại học Quốc Gia TP.HCM cũng đã bàn giao hơn 6.500 chỗ ở cách ly phòng dịch COVID - 19 ở Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (1.000 chỗ) và Ký túc xá Khu A (5.500 chỗ).

Những hình ảnh cảm động lan truyền trên MXH về những đóng góp thầm lặng của SV tại KTX ĐHQG TP.HCM sau giờ dọn dẹp khu cách ly. Ảnh: MXH

Trước tinh thần cao đẹp của nhà trường, hàng trăm sinh viên của trường đã cùng góp sức hì hục dọn dẹp khu nhà cách ly sạch sẽ chỉ trong vòng 1 ngày đón những người về tá túc tập trung trong diện cách ly.Và hiện nay, ĐHQG TP.HCM cũng đang tiếp tục gấp rút đóng gói đồ đạc của sinh viên và dọn dẹp khử khuẩn phòng ở 25 block nhà của Ký túc xá khu B để tạo thêm khoảng 10.500 chỗ cách ly.

SV trường ĐH Nguyễn Tất Thành góp rau san sẻ, động viên chiến sĩ  Sư đoàn 317 thuộc Quân khu 7. Ảnh: MXH

Còn trường Đại học Nguyễn Tất Thành lại có cách làm khá thiết thực. Trường đã trao tặng hơn 2 tạ rau sạch cho Sư đoàn 317 thuộc Quân khu 7, chia sẻ giúp Sư đoàn 317 thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe của người được cách ly theo quy định của Bộ Y tế, góp phần kịp thời động viên tinh thần và một phần vật chất, giúp cán bộ, chiến sĩ và công dân yên tâm thực hiện việc cách ly, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch.

Cùng với đó, trường Đại học Nguyễn Tất Thành cũng như một số trường khác trong địa bàn TPHCM đã có công văn giảm học phí cho sinh viên, thậm chí miễn học phí cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong học kì tới.

Sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tham gia tư vấn các biện pháp phòng dịch. Ảnh: ĐH Nguyễn Tất Thành

Ngoài hoạt động vô cùng có ý nghĩa trên thì trong những ngày qua, trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã cùng chung tay với toàn xã hội trong việc phòng chống dịch bệnh Covid 19, giảng viên, sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa như sản xuất nước rửa tay kháng khuẩn để phát cho các trường trung học phổ thông, phát khẩu trang miễn phí…Đặc biệt, Nhà trường đã thành lập tổng đài tư vấn 1900272776  để thực hiện tư vấn các biện pháp phòng dịch do các sinh viên y khoa Trường ĐH Nguyễn Tất Thành phụ trách tư vấn.

Tại Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, nhà trường đã phát động cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về kiến thức cơ bản và biện pháp phòng chống Covid-19 thu hút hơn 7.000 lượt sinh viên quan tâm. Cuộc thi thiết kế ấn phẩm tuyên truyền “Corona qua góc nhìn mới” với gần 50 bài tham dự đã thành công khi hình thành được một góc nhìn mới lạ, sáng tạo và đầy nghệ thuật về Covid-19.

Tranh cổ động tuyên truyền dịch bệnh Corona của ĐH Kinh tế TP.HCM. Ảnh; ĐH Kinh tế TP.HCM

Đặc biệt, hàng trăm sinh viên cuối các Trường Đại học có đào tạo ngành Y như ĐH Y dược, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch,... cùng hội viên Hội Thầy thuốc trẻ Thành phố hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do vi rút Corona (COVID-19), xây dựng môi trường học tập an toàn cho học sinh, cùng tham gia đội ngũ y tế tại các tuyến đầu Covid-19, kết hợp với phun xịt thuốc khử khuẩn tại các địa điểm tổ chức tập huấn, đồng thời phối hợp trang bị các cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, tại các trường.

Đội ngũ SV năm cuối các trường Y trên địa bản TP cùng Hội Thầy thuốc trẻ TP tham gia hỗ trợ dịch Covid-19. Ảnh: Thành đoàn TP.HCM

Trên đây là một trong số những nghĩa cử cao đẹp của sinh viên TP.HCM cũng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Chính những việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa thiết thực vào những thời điểm này, là sự chung tay, sự đoàn kết, sự sẻ chia, tương thân tương ái càng trở nên ý nghĩa hết bao giờ hết.

SỐNG ĐẸP cùng COVID-19

Cùng Sống Khỏe lan tỏa thông điệp sống đẹp đẩy lùi COVID-19 thông qua những câu chuyện người thật-việc thật, những hành động đẹp ngày chống chọi với bệnh tật; hay tất cả những suy nghĩ của mình về dịch bệnh.

Chia sẻ & lan tỏa thông điệp này về http://songkhoeplus.vn/:

Email: toasoan.songkhoeplus@gmail.com

Đường dây nóng: 0981 040 740

Cùng Sống Khỏe lan tỏa thông điệp sống đẹp đẩy lùi COVID-19 Cùng Sống Khỏe lan tỏa thông điệp sống đẹp đẩy lùi COVID-19

Cùng Sống Khỏe lan tỏa thông điệp sống đẹp đẩy lùi COVID-19 thông qua những câu chuyện người thực-việc thực, những hành động đẹp, nghĩa cử cao quý của biết bao tấm lòng hướng về cộng đồng.

Gabriel Nguyễn
Bạn đang đọc bài viết "Dịch Covid-19, bạn đã làm gì để chung tay? Những hình ảnh sau của sinh viên Sài Gòn chắc sẽ khiến bạn phải mủi lòng!" tại chuyên mục Thư viện - Truyền thông. Cảm ơn Quý vị đã tìm hiểu những thông tin tư liệu tham khảo về: Khoa học, Kỹ thuật, Hợp tác đầu tư, Dự án, Tri thức, Thời đại, Sản phẩm dịch vụ KHKT và hoạt động của VIỆN NGHIÊN CỨU HỢP TÁC KHOA HỌC KỸ THUẬT CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG trên Website http://kinhtevadautu.vn/. Rất mong nhận được sự đóng góp của Quý vị giúp chúng tôi trong quá trình hoàn thiện kỹ thuật, Điện thoại: 08.3456.5456