Đại dịch Covid-19: Các nước phụ thuộc nhập khẩu đứng trước nguy cơ thiếu lương thực

04/04/2020 11:10

Trong một báo cáo công bố ngày 3/4, Chương trình Lương thực Liên hợp quốc (WFP) cảnh báo dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đe dọa đẩy hàng trăm triệu người vào cảnh thiếu lương thực và bị đói, nhất là tại châu Phi.

An ninh lương thực là vấn đề lớn khi đại dịch Covid-19 đe dọa gia tăng nghèo đói. (Nguồn: UN)

Theo WFP, tại các nước nghèo, vốn dựa vào việc xuất khẩu để trang trải cho chi phí nhập khẩu, thì giới trung lưu cũng có thể cần tới các khoản viện trợ lương thực để “sống sót” qua cuộc khủng hoảng Covid-19.

Phát biểu ngày 3/4 tại một cuộc họp báo trực tuyến từ Rome, Italy để công bố báo cáo trên, nhà kinh tế trưởng của WFP Arif Husain cho biết, trong lịch sử thế giới, các nước cũng từng phải đối mặt với một cú sốc nguồn cung vì các lý do như thiên tai (hạn hán) hay cú sốc về cầu (như suy thoái kinh tế) song trường hợp dịch Covid-19 là cả hai cú sốc xảy ra cùng một lúc và ở cấp độ toàn cầu. Tình huống này thực sự chưa từng xảy ra trước đây.

Trong báo cáo trên, WFP cho rằng, thương mại giúp củng cố an ninh lương thực tại các nước mà hoạt động sản xuất bị đình trệ. Hệ thống vận tải quốc tế đang vận chuyển đủ lương thực, thực phẩm (như ngô, thịt, gạo, đậu tương...) cho 2,8 tỷ người. Nhưng hiện có gần 212 triệu người luôn trong tình trạng thiếu lương thực kéo dài và 95 triệu người thiếu lương thực trầm trọng tại các nước nghèo hơn. Báo cáo nêu rõ đối với nhiều nước nghèo, hậu quả kinh tế do Covid-19 gây ra sẽ nghiêm trọng hơn.

Châu Phi, đặc biệt là khu vực Nam sa mạc Sahara, nơi nhập khẩu hơn 40 triệu tấn ngũ cốc trong năm 2018, là châu lục đối mặt với nguy cơ cao nhất. Somalia và Nam Sudan có nguy cơ mất nguồn cung ngũ cốc, trong khi nhiều nước khác như Angola, Nigeria và CH. Chad phụ thuộc vào xuất khẩu các mặt hàng khác để trang trải chi phí cho nhập khẩu lương thực.

Về tình hình lương thực tại 17 quốc gia ở Tây Phi, WFP cảnh báo hơn 19 triệu người trong khu vực này sẽ rơi vào nạn đói trong mùa giáp hạt từ khoảng giữa tháng Sáu đến tháng Chín tới, khi nguồn lương thực bị cạn kiệt. Số người rơi vào tình trạng đói tăng 77% so với năm 2019 và tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Những người dân có nguy cơ cao nhất rơi vào nạn đói thuộc khu vực Trung Sahel, bao gồm Burkina Faso, Mali và Niger.

Theo số thống kê mới nhất theo ngày của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tại châu Phi hiện mới ghi nhận 4.700 ca nhiễm và 127 ca tử vong. Dịch Covid-19 đang "tấn công" mạnh nhất vào các nước châu Âu và Mỹ, khiến ngay cả các hệ thống y tế hiện đại của những quốc gia này cũng rơi vào tình trạng quá tải.

Tuy vậy, các chuyên gia cảnh báo hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn nếu dịch Covid-19 lan rộng sang khu vực châu Phi Nam Sahara và Nam Á.

'Cuộc chiến' chống đại dịch Covid-19: Thế giới cần niềm tin và sự lạc quan 'Cuộc chiến' chống đại dịch Covid-19: Thế giới cần niềm tin và sự lạc quan

Giới chuyên gia cảnh báo, đại dịch Covid-19 có thể kéo dài trong nhiều tháng. Vì vậy, cộng đồng quốc tế và bản thân mỗi người cần đối diện với những thử thách này với sự tích cực và lạc...

Nguồn Chu Văn (theo WFP, TTXVN)/Thế giới & Việt Nam
Bạn đang đọc bài viết "Đại dịch Covid-19: Các nước phụ thuộc nhập khẩu đứng trước nguy cơ thiếu lương thực" tại chuyên mục COMMUNICATIONS. Cảm ơn Quý vị đã tìm hiểu những thông tin tư liệu tham khảo về: Khoa học, Kỹ thuật, Hợp tác đầu tư, Dự án, Tri thức, Thời đại, Sản phẩm dịch vụ KHKT và hoạt động của VIỆN NGHIÊN CỨU HỢP TÁC KHOA HỌC KỸ THUẬT CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG trên Website http://kinhtevadautu.vn/. Rất mong nhận được sự đóng góp của Quý vị giúp chúng tôi trong quá trình hoàn thiện kỹ thuật, Điện thoại: 08.3456.5456