Bà Rịa Vũng Tàu:Buông lỏng quản lý để nhiều sai phạm trong hoạt động khai thác tại mỏ đá Núi Trọc 2

08/04/2020 20:26

Việc các mỏ khai thác tài nguyên tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thời gian qua đã được các cơ quan chức năng liên tục kiểm tra xử lý những sai phạm. Nhưng việc mỏ đá tại khu khai trường núi Trọc 2 thuộc xã Châu Pha, do công ty TNHH khai thác đá Phú Sơn quản lý tại sao không có cơ quan chức năng nào quan tâm để mặc cho sai phạm?

Mỏ đá núi Trọc 2 là một mỏ khai thác khoản sản đá được UBND tỉnh BR-VT cấp giấy phép khai thác số: 65/GP-UBND ngày 13 tháng 10 năm 2015. Với tổng diện tích khai thác là 3,15 héc-ta thuộc khu vực Núi Trọc 2, xã Châu Pha, huyện Tân Thành tỉnh BR-VT nay thuộc thị xã Phú Mỹ.

Trong quá trình bàn giao cho công ty Phú Sơn trực tiếp quản lý khai thác, thời gian qua các cơ quan chức năng dường như đã bị lãng quên đi khu vực mỏ đá Núi Trọc 2 của công ty Phú Sơn để mặc cho công ty này tự biên tự diễn!

Con đường dân sinh nhiều người dân qua lại sát bên khai trường, không có bất cứ biển cảnh báo nguy hiểm nào theo quy định

Điển hình vào ngày 07/03/2020 đơn vị này tổ chức nổ mìn khai khoáng nhưng không tuân thủ đúng quy định khai khoáng về sử dụng chất nổ trong khai thác và những quy định của Bộ Công Thương về việc này. Có mặt tại khai trường ngày hôm đó, chúng tôi nhận thấy khu khai trường của đơn vị này nằm sát bên con đường dân sinh và khu vực sản xuất nông nghiệp của người dân. Nhưng tuyệt nhiên không có một biển báo hiệu cảnh báo khu vực nguy hiểm theo quy định cũng như tuân thủ các quy định an toàn về sử dụng chất nổ. Đặc biệt ,đơn vị mà công ty Phú Sơn thuê để nổ mìn khai thác cũng không thực hiện đầy đủ các phương pháp, quy định kỷ thuật, bảo đảm an toàn kỷ thuật, an toàn công trình mỏ, an toàn vật liệu nổ cùng với các biện pháp phòng, chống các sự cố, bảo đảm an toàn lao động và bảo đảm an toàn cho người dân trong khu vực. Chính quyền địa phương cũng không cử người giám sát các hoạt động trên để ứng cứu khi có sự cố.

Việc công ty Phú Sơn nổ mìn bao nhiêu kg cũng không có thẩm định, định vị và giám sát từng vị trí của Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan chức năng khác quản lý? Trao đổi trực tiếp vụ việc trên với ông Nguyễn Hoàng Hiệp chủ tịch hội đồng công ty TNHH Phú Sơn đơn vị chủ đầu tư cho biết: “chúng tôi làm việc này từ rất lâu rồi, nhưng khi thông báo việc nổ mìn cho các cơ quan chức năng thì cũng chẳn có bao giờ họ có mặt để giám sát. Với lại chúng tôi thuê hẳn một công ty kỷ thuật là tổng công ty kinh tế kỷ thuật Công nghiệp quốc phòng- CN vật liệu nổ Miền Nam làm dịch vụ này và giao hết cho họ tự xử lý, chúng tôi không liên quan và cũng không có mặt tại đó nên không biết họ thực hiện việc trên nhứ thế nào?, còn việc biển báo không có thì tôi cho người cắm lại thôi!”.

Khu vực khai trường cho nổ mìn ngay khu vực sản xuất nông nghiệp của người dân
Việc một đơn vị chủ đầu tư, chủ mỏ là đơn vị chịu trách nhiệm chính nếu có sự cố đang tiếc sảy ra mà lại trả lời tắc trách như vậy, thì việc chính quyền và các đơn vị quản lý buông lơi quản lý cũng là điều tất yêu thôi!. Sau khi làm việc với UBND thị xã Phú Mỹ về việc khai khoán có nhiều sai phạm tại mỏ đá Núi Trọc 2, được sự giới thiệu của văn phòng UBND thị xã chúng tôi làm việc với UBND xã Châu Pha về mỏ đá của công ty Phú Sơn. Đại diện chính quyền đi thực địa tại khai trường do đồng chí phụ trách địa chính đưa đi khảo sát. Nhưng lạ là khi chúng tôi hỏi về công tác nổ mìn và các quy định về khai khoáng của công ty Phú Sơn đang làm sai quy định, hiện tại tại khai trường không có các biển báo theo quy định tại sao chính quyền không làm biên bản vi phạm thì đồng chí này lại nói không biết và lập tức ra về?

Khu mỏ là ranh giới giữa 2 xã Tóc Tiên và Châu Pha nên rất nhiều người dân qua lại 

Nếu công ty này tận dụng khai thác vượt mức cho phép; làm thất thoát thuế của nhà nước ai là đơn vị truy thu thuế tài nguyên ? ai là đơn vị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng vật liệu nổ công nghiệp vượt mức phê duyệt và không an toàn ?Nếu các đơn vị quản lý đều không biết và ngay cả đơn vị chủ đầu tư Phú Sơn cũng không biết?  nếu khi gây tai nạn chết người tại khu vực mỏ Núi Trọc 2, khi đơn vị này thực hiện không đúng quy định thì ai sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm? hay lại đổ lỗi do “xui”?
Sở Công thương Bà Rịa Vũng Tàu có biết Việc cấp phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp của Sở Công thương đang chưa sát thực tế, việc quy định về khoảng cách an toàn tối thiểu 300 mét đối với người, 200 mét đối với thiết bị công trình trong điều kiện mặt phẳng có cây cối và gần khu sản xuất nông nghiệp của người dân theo quy định. Trong khi thực tế nổ mìn ở các đề án đóng cửa mỏ trên núi có sườn dốc, cao độ khác nhau, không tính đến bán kín vùng nguy hiểm theo quy định. Việc Không giám sát thực tế tại khai trường của đơn vị khai thác như vậy để họ tư tung, tự tác như vậy liệu có đúng quy định?

VIệc làm ngó lơ, lãng quên của các cơ quan chức năng như vậy đã dẫn đến nhiều Sai phạm của công ty TNHH Phú Sơn là nghiêm trọng, trong đó có việc lợi dụng một số nội dung chưa chặt chẽ trong việc thẩm định, phê duyệt đề án và kiểm tra, giám sát của các ngành chức năng, do đó, các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc xử lý nghiêm vụ việc trên theo quy định của pháp luật tránh để xảy ra các trường hợp xấu nêu cứ buông lỏng quản lý như thế!

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc

Phú Quốc

 

Nguồn http://tbdn.com.vn/Ba-Ria-Vung-TauBuong-long-quan-ly-de-nhieu-sai-pham-trong-hoat-dong-khai-thac-tai-mo-da-Nui-Troc-2_n61511.html
Bạn đang đọc bài viết "Bà Rịa Vũng Tàu:Buông lỏng quản lý để nhiều sai phạm trong hoạt động khai thác tại mỏ đá Núi Trọc 2" tại chuyên mục Môi trường. Cảm ơn Quý vị đã tìm hiểu những thông tin tư liệu tham khảo về: Tin tức hoạt động của VIỆN NGHIÊN CỨU HỢP TÁC KHOA HỌC KỸ THUẬT CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG về Khoa học, Kỹ thuật, Hợp tác đầu tư, Dự án, Tri thức, Thời đại, Sản phẩm dịch vụ KHKT do Viện phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website http://kinhtevadautu.vn/ theo Điều lệ Viện và Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.