6 phát hiện mới về tác nhân gây ung thư gây tranh cãi năm 2019

15/03/2020 09:09

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư như vấn đề ăn uống, lối sống, môi trường. Trước khi chào đón năm mới 2020, chúng ta cùng nhìn lại 6 phát hiện mới về ung thư năm 2019.

6 phát hiện về tác nhân gây ung thư gây tranh cãi năm 2019 (Ảnh minh họa)

1. Thuốc trừ sâu có liên quan đến bệnh ung thư gan

Đã từ lâu thuốc trừ sâu đã bị nghi ngờ là chất gây ung thư ở con người.

Và năm 2019, các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy có mối liên hệ giữa thuốc diệt cỏ glyphosate có tên là Roundup có thể gây ra nguy cơ ung thư gan. 

Vào khoảng đầu năm 2019, công ty nông nghiệp khổng lồ Monsanto tại Mỹ đã phải trả 2 tỷ đô cho một cặp vợ chồng mắc bệnh lymphoma vì họ đã sử dụng thuốc trừ sâu của công ty này trong 35 năm. Các luật sư trong vụ kiện cho rằng Roundup tác nhân gây ung thư là có thật.

Tuy nhiên, Công ty Bảo vệ môi trường cho rằng việc sử dụng glyphosate hợp lý có thể sẽ không gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng. 

2. Ăn thịt đỏ, thịt chế biến sẵn có liên quan đến một số loại ung thư

Ăn thịt đỏ chế biến ở nhiệt độ cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư (Ảnh minh họa)

Ăn thịt đỏ chế biến ở nhiệt độ cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư 

Nhiều nhà khoa học tin rằng thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt giăm-bông, thịt xông khói có thể làm tăng nguy cơ bệnh ung thư thận, ung thư ruột và ung thư dạ dày. Lý do là vì lượng nitrat có trong các sản phẩm này. 

Ngoài ra, thịt đỏ cũng có liên quan đến ung thư ruột kết. Đặc biệt, thịt chế biến ở nhiệt độ cao hoặc nướng trực tiếp có thể tạo ra phản ứng hóa học tạo ra chất carcinogens độc hại. 

Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu vào tháng 9 vừa qua lại cho rằng thịt đỏ và thịt chế biến sẵn thực sự không làm tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim và nhiều bệnh khác. 

Các nhà khoa học vẫn cần nhiều cuộc nghiên cứu hơn về vấn đề này trong năm tới. 

Ăn thịt đỏ có làm tăng nguy cơ ung thư không? Cách chế biến thịt đỏ tốt nhất

Những gì bạn nên biết về thịt đỏ: Tác dụng, tác hại tới sức khỏe

3. Pho mát làm từ sữa bò có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú

Pho mát làm từ sữa bò có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú (Ảnh minh họa)

Pho mát làm từ sữa bò có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú (Ảnh minh họa)

Vào tháng 10 vừa qua, các thành viên của Ủy ban Bác sĩ chịu Trách nhiệm Y học khuyến khích chúng ta nên tiêu thụ dinh dưỡng từ thực vật và giảm những sản phẩm từ động vật, trong đó có pho mát làm từ sữa bò. 

Họ cho rằng các sản phẩm pho mát nhiều chất béo có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú lên đến 53%. 

Đó là do hormone được sử dụng trong các sản phẩm sữa bò thương mại, chất béo bão hòa trong pho mát cũng có thể làm tăng số ca tử vong vì ung thư. 

Tuy nhiên, sự việc này còn gây tranh cãi vì một cuộc phân tích năm 2017 cho rằng pho mát không gây nguy cơ ung thư hay nguy cơ tử vong vì bệnh tim. Thêm vào đó, các sản phẩm từ sữa ít béo có lợi cho sức khỏe, đặc biệt đối với người ăn chay.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng chúng ta không nên đổ lỗi cho một thực phẩm cụ thể mà hãy đánh giá dựa trên chế độ dinh dưỡng tổng thể của người bệnh. 

4. Một số loại túi ngực có liên quan đến một bệnh ung thư hiếm gặp  

Túi ngực có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư BIA-ALCL (Ảnh minh họa)

Túi ngực có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư BIA-ALCL (Ảnh minh họa)

Vào ngày 16/8/2019, có 2 phụ nữ đã kiện công ty sản xuất túi ngực Ailen có tên Allergan. Họ cho rằng các túi ngực có liên quan đến một loại ung thư lympho hiếm gặp hay còn gọi là BIA-ALCL.

Trước đó, FDA đã tiếp nhận khoảng 457 báo cáo về các trường hợp BIA-ALCL, trong đó có 9 ca tử vong. 

Công ty đã thu hồi một số loại túi ngực BIOCELL vào tháng 7 sau khi có cảnh báo về ung thư có liên quan đến sản phẩm của họ.

Các chuyên cho cho biết đó không hẳn là một loại ung thư vú mà là một loại lymphoma có ảnh hưởng đến tế bào bạch cầu. Nó sẽ phát triển trên các lớp tế bào sợi hình thành quanh túi ngực. 

Thật ra nguyên nhân gây ra BIA-ALCL vẫn chưa thực sự rõ ràng nhưng nó có thể xảy ra sau vài năm phẫu thuật ngực và triệu chứng có thể là cảm thấy đau và sưng. 

5. Trà nóng có thể gây nguy cơ ung thư thực quản

Uống trà nóng có thể làm tăng khả năng bị ung thực quản (Ảnh minh họa)

Uống trà nóng có thể làm tăng khả năng bị ung thực quản (Ảnh minh họa)

Trong năm 2019, một số nhà nghiên cứu đã cho rằng nguy cơ ung thư thực quản nhân lên gấp đôi nếu thường xuyên uống trà nóng. 

Phân tích dữ liệu ở 50.000 người, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng mỗi ngày uống 2 tách trà nóng ở nhiệt độ 60 ℃ có thể làm tăng khả năng bị ung thư thực quản lên đến 90%. 

Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở trà chứ không phân tích các loại nước uống nóng khác. Một số lý giải cho rằng nhiệt độ đã làm tổn thương thực quản và gây nguy cơ ung thư. Điều này cũng có thể xảy ra ở những loại thực phẩm hoặc đồ uống nóng khác.

Cách đơn giản là để giảm thiểu nguy cơ ung thư thực quản, chúng ta có thể để trà hoặc thức ăn nguội dần rồi mới thưởng thức.

Trà là loại đồ uống tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trà xanh. Nó có chứa rất nhiều chất flavonoids tốt cho tim mạch và giảm viêm. 

6. Thuốc lá điện tử có hại cho sức khỏe, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư

Hút thuốc lá điện tử có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư (Ảnh minh họa)

Hút thuốc lá điện tử có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư (Ảnh minh họa)

Có khoảng hơn 2.050 trường hợp có liên quan đến thuốc lá điện tử, trong đó có ít nhất 39 người tử vong. 

Thuốc lá điện tử được cho là gây viêm phổi và miệng gây ra nguy cơ ung thư ở con người. Cuộc nghiên cứu ở chuột cũng phát hiện ra các chất trong thuốc lá điện tử có gây nguy cơ cao ung thư.

Các chuyên gia y tế đang nỗ lực tìm ra nguyên nhân chính xác tại sao thuốc lá điện tử lại nguy hiểm đến sức khỏe. 

(Theo Insider)

Nguồn https://www.giadinhmoi.vn/6-phat-hien-moi-ve-tac-nhan-gay-ung-thu-gay-tranh-cai-nam-2019-d32419.html
Bạn đang đọc bài viết "6 phát hiện mới về tác nhân gây ung thư gây tranh cãi năm 2019" tại chuyên mục Sức khỏe. Cảm ơn Quý vị đã tìm hiểu những thông tin tư liệu tham khảo về: Tin tức hoạt động của VIỆN NGHIÊN CỨU HỢP TÁC KHOA HỌC KỸ THUẬT CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG về Khoa học, Kỹ thuật, Hợp tác đầu tư, Dự án, Tri thức, Thời đại, Sản phẩm dịch vụ KHKT do Viện phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website http://kinhtevadautu.vn/ theo Điều lệ Viện và Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.