5 mẹo giúp học trực tuyến hiệu quả mùa dịch Covid-19

Đăng bởi Hải Yến/báo Giáo dục và Thời đại

27/03/2020 17:58

Khi dịch Covid-19 đang bước vào làn sóng lây lan thứ 2 và thứ 3 trên thế giới, ngày càng có nhiều trường ĐH, CĐ đóng cửa để ngăn chặn dịch.

Ghi chú bằng bút và giấy giúp bạn tập trung hơn.

Hàng ngàn SV trên khắp thế giới đang trở về nhà hoặc được yêu cầu ở trong ký túc xá. Trong khi đó các trường ĐH đưa ra các bài học trực tuyến và dựa vào các hệ thống quản lý học tập (LMS) để duy trì việc học tập của SV nhiều nhất có thể.

Nếu bạn đang gặp khó khăn để duy trì việc học tập hiệu quả trong thời điểm này, có thể bạn cần tới một số mẹo dưới đây.

Mở nhạc khi học trực tuyến. Nghe nhạc có thể giúp bạn tập trung. Những nghiên cứu chỉ ra rằng chất lượng làm việc được cải thiện mà thời gian làm việc giảm xuống khi một người nghe nhạc.

Tuy nhiên, việc này còn tùy thuộc vào loại nhạc. Các bài nhạc có ca từ thường dễ gây xao nhãng hơn, trong khi đó các bài nhạc thư giãn sẽ giúp làm việc hiệu quả hơn.

Có các danh sách các bài nhạc giúp tăng năng suất làm việc trên phần mềm Spotify và YouTube, bạn có thể thử đặt chúng làm nhạc nền để xem kết quả.

Tuân thủ theo thời khóa biểu. Bạn không nên ngủ dậy muộn hơn trước chỉ vì không cần phải tới trường. Các chuyên gia nói rằng việc tuân thủ theo lịch trình cụ thể của bạn cũng rất quan trọng khi bạn học trực tuyến để bạn không sa đà vào những thứ hấp dẫn khác.

Hãy tạo ra một thời khóa biểu hàng ngày, bao gồm các giờ nghỉ uống cà phê, ăn uống để giúp bạn tổ chức ngày của bạn và không bị xa rời mục tiêu.

Hãy ghi chú. Trong khi theo dõi một bài giảng trực tuyến, bạn hãy dùng giấy bút ghi chú thay vì gõ trên máy tính. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nó giúp bạn tập trung tốt hơn.

Nghỉ giải lao. Hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên giải lao vì nó giúp bạn nhớ lâu hơn, tỉnh táo hơn khi học trực tuyến.

Theo một nghiên cứu của giảng viên Bob Pozen của Viện Công nghệ Massachusettes, làm việc trong 75 đến 90 phút sẽ giúp tận dụng được 2 chế độ của não: học tập hoặc tập trung và củng cố. Khi một người làm việc, sau đó nghỉ 15 phút, não của họ sẽ củng cố thông tin và nhớ lâu hơn.

Ngăn chặn những vấn đề làm xao nhãng. Mạng xã hội hay chương trình xem phim trực tuyến sẽ gây xao nhãng khi bạn cố gắng tập trung. Trên mạng có một số phần mềm như FocusMe, Freedom và Forest sẽ giúp bạn chặn các chương trình gây xao nhãng trên.

Nếu điện thoại thông minh của bạn khiến bạn mất tập trung nhiều, hãy cố gắng để nó khỏi tầm với và tầm nhìn của bạn, hoặc để chế độ im lặng, không có thông báo để bạn không bị xao nhãng.

Những bí quyết để đảm bảo bữa ăn khoẻ mạnh, liệu bạn đã biết! Những bí quyết để đảm bảo bữa ăn khoẻ mạnh, liệu bạn đã biết!

Luôn coi trọng bữa sáng, ăn nhiều trái cây và cá, dùng dầu thực vật… là những điều kiện cần và đủ đảm bảo dinh dưỡng trong bữa ăn mà không hẳn ai cũng biết được.

Hải Yến/báo Giáo dục và Thời đại
Bạn đang đọc bài viết "5 mẹo giúp học trực tuyến hiệu quả mùa dịch Covid-19" tại chuyên mục CƠ HỘI EDUCATION. Cảm ơn Quý vị đã tìm hiểu những thông tin tư liệu tham khảo về: Khoa học, Kỹ thuật, Hợp tác đầu tư, Dự án, Tri thức, Thời đại, Sản phẩm dịch vụ KHKT và hoạt động của VIỆN NGHIÊN CỨU HỢP TÁC KHOA HỌC KỸ THUẬT CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG trên Website http://kinhtevadautu.vn/. Rất mong nhận được sự đóng góp của Quý vị giúp chúng tôi trong quá trình hoàn thiện kỹ thuật, Điện thoại: 08.3456.5456